อีกหนึ่งพื้นที่เรียนรู้ที่เรียกว่า “อาสาคืนถิ่น”

การที่ได้ทำงานที่ตัวเองรัก ได้อยู่ในถิ่นที่ ที่ตัวเองอยากจะอยู่คงเป็นสิ่งที่ใครหลายคนฝันถึง เธอคนนี้ก็เช่นกัน
“ก๊อกแก๊ก-วิภาดา ฉุนกล้า” ผู้มีไฟมีฝันอยากเดินหน้าบนเส้นทางงานพัฒนาสังคม และหลังจบสาขาการพัฒนาชุมชน จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ก๊อกแก๊กได้ตัดสินใจเข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ประจำที่องค์กรพัฒนาเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นงานที่ตรงกับสาขาที่เรียนมาและตรงกับสิ่งที่เธอตั้งใจเอาไว้แต่แรก


แต่หลังจากเข้าทำงานประจำได้ พ.ศ.2555 ก๊อกแก๊กลับมีคำถามหนึ่งเกิดขึ้นในใจว่า “ทำไมเรารู้สึกว่างานที่ทำอยู่ในตอนนี้ไม่ตอบโจทย์กับเป้าหมายชีวิตที่เราต้องการ” เธอจึงตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำงานเดิม เพื่อสมัครเข้าทำงานกับ “สมาคมคนทาม” อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำงานสนับสนุนและพัฒนาอาชีพกลุ่มชาวบ้านลุ่มน้ำมูนตอนกลาง ประเด็นงานหลักที่ทำคือประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อม ที่เธอมองว่าตอบโจทย์ชีวิตได้มากกว่า และปัจจุบันก๊อกแก๊กยังคงทำงานอยู่ที่สมาคมคนทาม เป็นเจ้าหน้าฝ่ายส่งเสริมงานด้านเกษตรอินทรีย์และอาชีพของชาวบ้านในพื้นที่

ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ก๊อกแก๊กได้เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ออกเดินทางเข้าไปเรียนรู้ในพื้นที่ใหม่ๆของชีวิต และหนึ่งในหลายๆพื้นที่ก็คือพื้นที่ที่เรียกว่า “อาสาคืนถิ่น” ซึ่งก๊อกแก๊กเล่าให้ฟังว่า “อาสาคืนถิ่น รุ่น 4 คือโอกาสดีๆ ครั้งหนึ่งของชีวิตที่ทำให้เราได้มาเจอเพื่อนๆที่มีความคิดความฝันคล้ายๆ กัน ได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนและปะทะสังสรรค์ทางความคิดกับคนใหม่ที่อยากกลับบ้านเหมือนๆกับเรา”

อาจจะเป็นเพียงช่วงเวลาแค่ประมาณ 1 ปี ซึ่งถือว่าไม่นานเลยสำหรับการเรียนรู้ชีวิตจริงไปพร้อมๆกับเพื่อนๆ ในรุ่น 4 ด้วยกัน ยังมีอีกหลายอย่างที่ก๊อกแก๊กอยากจะเรียนรู้ อยากจะไปต่อ และอยากพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก คงต้องรอดู รอฟังข่าว และให้กำลังใจกันต่อไป ส่วนเพื่อนๆที่สนใจอยากสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของกลุ่มชาวบ้านลุ่มน้ำมูนจำพวกปลาสด ปลาตากแห้ง น้ำพริก หรือพืชผักออร์แกนิคสามารถเข้าไปสนับสนุน(สั่งซื้อ)ได้ตามฤดูกาลที่แฟนเพจ ตลาดสีเขียวราษีไศล

______________________________________________________________

เกี่ยวกับ “ก๊อกแก๊-วิภาดา ฉุนกล้า”
ก๊อกแก๊-วิภาดา ฉุนกล้า จบปริญญาตรีสาขาการพัฒนาชุมชน จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

อาสาคืนถิ่น รุ่น 4 มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม(มอส.) เมื่อปี 2563 ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นเจ้าหน้าฝ่ายส่งเสริมงานด้านเกษตรอินทรีย์สมาคมคนทาม ต.หนองแค อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ  ผลิตภัณฑ์แนะนำคือ “ เกษตรอินทรีย์” ช่องทางการติดต่อคือ แฟนเพจ @ตลาดสีเขียวราษีไศล