สิทธิมนุษยชน รัฐต้องคุ้มครองและรับประกัน

“พิม-กฤตยา กิจกาญจน์” เป็นเพื่อนนักสิทธิ์หรือ “อาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน” อีกคนที่เราชวนคุยแล้วหยิบบทสนทนาระหว่างเรากับพิมมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง ตอนนี้พิมทำงานอยู่ที่ iLaw หรือโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ก่อนหน้านี้พิมเรียนอยู่คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พิมสนใจประเด็นงานด้านสิทธิมนุษยชนอยู่แล้ว หลังเรียนจบพิมจึงมองหาองค์กรที่ทำงานด้านนี้และก็ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานที่ iLaw

เรา : พิมเข้ามาเป็นอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน รุ่น 15 นี้ได้ไง

พิม : ก่อนหน้านี้พิมไม่เคยรู้จักโครงการนี้มาก่อนเลย พอดีพี่เป๋า-ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการไอลอว์ ซึ่งจริงๆ แล้วพี่เป๋าก็เคยเข้าร่วมโครงการอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชนเหมือนกัน อยู่รุ่น 4 แกชวนให้พิมเข้ามาร่วมโครงการนี้เพื่อจะได้เปิดมุมมองใหม่ๆ ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ และเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ร่วมกัน พิมเลยตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ

เรา : สิทธิมนุษยชนในมุมมองของพิมคืออะไร

พิม : พิมคิดว่าสิทธิมนุษยชนมันเป็นสิ่งที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เราเกิดเลย นับตั้งแต่เราลืมตาดูโลกเราก็ได้มันมาเท่ากันทุกคน  ทุกคนมีเหมือนกันหมด คำว่าสิทธิมนุษยชนมีหลายมุมมาก ยกตัวอย่างเช่น สิทธิที่จะมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย สิทธิที่จะพูดอะไรก็ได้ สิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นอะไรก็ได้ตราบเท่าที่เราไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน แต่ที่สำคัญเลยก็คือสิทธิเหล่านี้จะต้องได้รับการคุ้มครองหรือการรับประกันจากรัฐด้วย เอาจริงๆ พิมอยากเห็นกฎหมายไทยและกระบวนการยุติธรรมมันเป็นที่พึ่งของสังคมได้มากกว่าที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้

เรา : สถานการณ์การระบาดของโควิด19 กระทบกับพิมยังไงมั๊ย

พิม : ส่วนตัวคิดว่าสถานการณ์โควิดไม่ได้ส่งผลกับการทำงานมากมายขนาดนั้น จริงๆ แล้วพิมไม่มีปัญหากับการ WFH เท่าไร แค่งานที่เราเคยทำอยู่อาจต้องปรับตามสถานการณ์และความเหมาะสม เช่น งานติดตามสถานการณ์พื้นที่ชุมชน งานติดตามคดีความมันต้องหยุดไปโดยปริยายอยู่แล้ว เราก็ไม่ต้องทำหรือจัดการอะไรอยู่แล้ว แต่ถ้ามองอีกด้านหนึ่งก็คือ โควิดมันทำให้เราได้มีเวลาใช้สมาธิทำงานเขียนเพิ่มขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่าเรานั่งทำที่ไหนก็ได้ พิมเลยมองว่าหากเรารู้จักปรับตัวตามสถานการณ์ ไม่ว่าจะโควิดหรืออะไรก็ไม่ได้กระทบกับชีวิตเรามาก

เป็นบทสนทนากับพิมแบบสั้นๆครับ จริงๆ เราก็เห็นด้วยกับพิมเหมือนกันว่าหากเรารู้จักปรับตัวให้ล้อตามสถานการณ์ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร เราก็จะไม่วิตกหรือหวาดกลัวกับความเปลี่ยนแปลงซึ่งเกิดขึ้นทุกวันอยู่แล้ว รอบหน้าเราจะหยิบบทสนทนาของใครมาฝาก รอติดตามครับ
.
Website : www.thaivolunteer.org
FanPage : https://www.facebook.com/thaivolunteerservice
Twitter : https://twitter.com/TVS2523
Youtube : https://www.youtube.com/…/UC-wjYVMPx_sOkrvgtVi-C1w/videos